10 điều cần biết khi nuôi dạy con mà các bậc cha mẹ nên tham khảo

Đăng lúc: 15:08:56 19/05/2017 (GMT+7)

Việc nuôi dạy con khôn lớn là cả một công trình lớn lao của các bậc cha mẹ. Để con phát triển toàn diện đòi hỏi các bậc cha mẹ phải có kinh nghiệm, vốn hiểu biết đúng đắn mà điều quan trọng nhất là cách ứng xử với con sao cho phù hợp nhất để bé trở nên ngoan ngoãn, vâng lời và yêu thương cha mẹ

1. Tự tin vào chính mình

Bạn là người ở bên con mình nhiều nhất nên bạn là người có thể thấu hiểu bé nhất. Bạn sẽ biết những gì là tốt nhất đối với con của bạn. Vì vậy, bạn nên tự tin vào chính mình để làm những điều đúng đắn. Nếu như có quyết định xin lời khuyên của ai, bạn cũng chỉ nên áp dụng những điều mà bạn cảm thấy phù hợp.

2. Rút ra bài học từ sai lầm

Mọi cha mẹ đều có một khoảng thời gian khó khăn với con cái của mình, thậm chí là đối với những người nuôi con giỏi. Đừng nghĩ là người ta làm tốt hơn bạn hay là sao người ta làm tốt được như vậy còn bạn thì không. Ai cũng đã từng có những sai lầm. Điều quan trọng là bạn rút ra bài học gì từ sai lầm đó và bạn vượt qua nó như thế nào.

3. Phù hợp với con

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên nếu bạn có xin lời khuyên từ ai đó hay có học hỏi kinh nghiệm của ai, bạn nên chắc rằng những giải pháp đưa ra là phù hợp và bạn có thể áp dụng được với con của mình mà không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào. Vì mỗi bé có tính cách và thói quen khác nhau. Đối với bạn của bạn, đó có thể là một giải pháp tốt vô cùng nhưng khi áp dụng cho đứa nhóc bướng bỉnh nhà bạn, nó có thể phản tác dụng đấy!

4. Chơi đùa cùng bé

Bạn nên biết rằng trẻ con thường nhìn mọi vật theo những khía cạnh hoàn toàn khác với người lớn. Bạn chỉ thấy đó là một đống bùn đất hay chỉ là một bãi cát nhưng đối với bé đó có thể là một chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị. Mở lòng mình ra, cùng bé con chơi đùa để tìm thấy niềm vui cho chính bản thân mình. Đó cũng là cách giúp bạn gần gũi bé hơn.

Những điều cần biết khi nuôi dạy con mà các bậc cha mẹ nên tham khảo

Cho dù thế nào, đối với bé bạn luôn là một người hùng.

5. Vứt hết những phiền muộn

Một trong những điều quan trọng là bạn có thể bỏ qua những việc không vui. Nếu bạn cứ giữ mọi thứ trong lòng, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy niềm vui thật sự. Bé con của bạn có thể khóc đấy nhưng rồi cũng cười ngay sau đó. Sao bạn không thử làm theo bé? Vứt hết những phiền muộn trong lòng và cứ tận hưởng cuộc sống đi.

6. Đừng bắt ép con

Kết quả không phải là điều quan trọng nhất. Cạnh tranh để giành giải nhất là một điều tốt. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng hay phản ứng thái quá nếu như con bạn chỉ đơn thuần là muốn kết bạn thay vì là đối địch, cạnh tranh để giành thứ gì đó. Đừng bắt ép con làm gì mà bé không thật sự muốn. Sẽ thật không đáng giá chút nào nếu như bé giành được giải nhất nhưng lại mất đi niềm vui của chính mình.

7. Không nên trút hết mọi thứ lên con

Cuộc sống đôi khi rất khó khăn. Bạn bị sếp la mắng hay đã có một ngày làm việc dài vất vả? Và khi về nhà, bạn trút hết mọi thứ lên con mình? Đây là điều hoàn toàn không nên chút nào. Thay vì la mắng bé, bạn có thể tìm niềm vui khi chơi hay trò chuyện với con, rất có thể những câu chuyện của bé sẽ khiến bạn hết mệt mỏi và truyền thêm cảm hứng cho bạn.

8. Hiểu tâm lý con

Mỗi một cha mẹ nào cũng nên biết rằng trẻ con có thể khóc vì nhiều ý do khác nhau. Đôi khi là do bé bị thương hay bị đau. Nhưng thường thấy nhất là khi bé không thích một món ăn nào đó, không muốn đi tắm hay là không thích cái người đàn ông đang nhìn bé chằm chằm. Đây là một sự thật và bạn phải học cách làm quen với nó. Những lúc này, thay vì nổi giận với bé, bạn có thể nhẹ nhàng nói chuyện với bé, làm dịu tâm trạng của bé và cùng bé bàn bạc để đưa ra giải pháp.

9. Cố gắng mạnh mẽ

Con cái lúc nào cũng xem cha mẹ mình như một người hùng. Thậm chí cho dù bạn đang cảm thấy mình rất thất bại trong việc nuôi dạy bé, bé vẫn rất ngưỡng mộ và kính trọng bạn. Vậy nên, thay vì nản lòng, sao bạn không thử cố gắng nhiều hơn nữa?

10. Nhận lại tình cảm của con

Nên nhớ rằng, mọi việc đều có cái giá của nó. Việc chịu đựng bé la hét, khóc lóc, những ngày mất ngủ hoặc là chứng đau đầu của bạn hoàn toàn đáng giá nếu như con bạn lớn lên một cách khỏe mạnh. Và phần thưởng cao quý dành cho bạn chính là vô vàn những nụ hôn và những cái ôm ấm áp của bé. 
Khách hàng đang Online: 1
Tổng số truy cập: 16328